Nhảy đến nội dung
x
Cách làm diều giấy đơn giản nhất khơi lại tuổi thơ

Cách làm diều giấy đơn giản nhất khơi lại tuổi thơ

Cũng như bao tuổi thơ của nhiều người, tuổi thơ tôi sống êm đềm và tươi mát với ruộng đồng mênh mông, cây cỏ um tùm, từng vườn cây trái trên cao che khuất dáng người…Cứ mỗi trưa hè gió lộng, mọi người chìm vào giấc ngủ trưa thì lũ trẻ bọn tôi lại trốn ra đồng, ra những đám lúa vừa mới gặt mà thả diều giấy, diều bay cao quyện cùng gió ngàn có vị dịu mát của hương sen, vị thơm hương cốm của những đám lúa trổ bông và cái vị rát rát của nắng cháy nó cứ ngập ngừng và chùng chình lượn quanh! Gió tháng tư từng cơn thổi ngợp trời, diều nói gì với gió mà gió mang diều bay cao thế nhỉ? Cánh diều chở những ước mơ, chở theo một tuổi thơ êm đềm, bình lặng! Cánh diều ấy đem theo những ước mơ nhỏ bé lên nền trời xanh biếc rồi gieo rắc bao niềm tin, niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn, niềm tin bay cao như diều vậy! Những con diều được làm rất đơn giản, giản đơn như những tâm hồn thơ ngây, hồn nhiên nhưng vẫn bay xa ngút ngàn. Những khi ấy, bọn trẻ tụi tôi tha hồ hóng gió, cưỡi trâu, đá gà cỏ và nằm đọc vè, đôi khi tụm ba tụm năm nằm trên gốc mạ mà thả hồn theo cơn gió đồng mát rượi thấm vào da. Chất liệu làm diều giấy cũng chỉ duy nhất là giấy trắng học trò nên chiếc nào cũng trắng mướt hòa cùng mây bay cao tới độ không thấy diều đâu, có khi lại rực rỡ bên ráng chiều ửng đỏ sau mấy rặng tre yên bình cao vút …Cánh diều của tôi không đặc sắc, không hoa văn, không tạo hình chỉ mãi là chiếc diều hình thoi trắng mướt, không nhạc kèn nhưng nó mãi mãi là cánh diều của tuổi thơ mênh mông chứa đựng nhiều màu sắc cùng hương vị làng quê…Có ngày hôm nay mới biết ý nghĩa ngày hôm qua! Chiếc diều nhỏ bé và đơn sơ kia sẽ trở thành kỷ niệm, sẽ dậy hương tuổi thơ, mùi hương ngọt ngào, nồng thắm và chân chất chốn đồng quê! Đôi lúc cứ thầm mong được như Nguyễn Nhật Ánh “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”!

Thời gian chuẩn bị
5 phút
Thời lượng thực hiện
10 phút
Tổng thời gian hoàn thành
15 phút
Chi phí ước tính
15 000đồng
Số lượng sản phẩm làm ra
01 sản phẩm cánh diều giấy
Nguyên phụ liệu

Giấy A2, để làm diều giấy bạn nên dùng loại giấy khổ lớn, không nên sử dụng giấy nhỏ như A4, A5

Thanh tre đã vót

Dây cước

Hồ dán

Bút chì

Các bước thực hiện

Bước 1:

Đầu tiên, để làm diều giấy bạn hãy dùng bút chì vẽ một hình vuông 40cmx40 cm và cắt ra bằng kéo.

Sau đó tiếp tục cắt những dải dây bằng giấy có kích thước 4cmx60cm sau đó cắt một dải giấy 3cm*25cm

cach-lam-dieu-giay (3).jpg

Dùng bút chì vẽ một hình vuông 40*40cm và cắt ra bằng kéo

cach-lam-dieu-giay (2).jpg

Bước 2:

Sau khi làm xong các dải giấy làm đuôi diều thì bạn tiến hành làm diều giấy bạn đo và cắt một thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5cm.

cach-lam-dieu-giay (5)_0.jpg

Tiếp theo, bạn uống cong một phần thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Sau đó dùng dây căng nối 2 đầu thanh tre này để giữ độ cong của nó. Lúc này nó có dạng một cánh cung.

cach-lam-dieu-giay (8).jpg

Bước 3:

Ở bước 3, bạn hãy dùng những mẫu giấy nhỏ 3cmx25cm để tạo thành đuôi móc xích cho con diều của bạn nhé nhớ là làm cho độ dài nó hơn 60 cm nhé.

cach-lam-dieu-giay (9).jpg

Sau đó bạn hãy dán dải giấy dài vào 2 góc bên của con diều giấy, đuôi móc xích sẽ được dán vào phần góc dưới của con diều.

cach-lam-dieu-giay (11).jpg

Bước 4:

Bạn hãy khoét 2 lỗ 2 bên thanh tre thẳng ở phía đuôi của con diều, và 2 lỗ ở vùng giao nhau giữa thanh tre và chiếc cung diều.

Sau đó dùng dây buộc nối chúng lại và nối với dây kéo bên ngoài sao cho khi kéo ra thì ta có một tam giác vuông tại điểm kéo là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

cach-lam-dieu-giay (12).jpg

Thành Phẩm:

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã có ngay chiếc diều giấy tuổi thơ đẹp mắt rồi. Cánh diều như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình: từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay cao... Cách làm diều giấy không hề khó, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho bé nhà mình những chiếc diều giấy với nhiều màu sắc đẹp mắt.

cach_lam_dieu_giay_tuoi_tho_3_0.jpg